GundamGate – quá trình nghiên cứu và phát triển Gundam

tất tần tật về Gundam

Trong quá trình nghiên cứu và phát triển Gundam, các kỹ sư không ngừng đẩy mình đến giới hạn của trí tưởng tượng và cố gắng vượt qua nó như một yêu cầu bắt buộc. Bạn đã bào giờ nghĩ rằng, một Gundam vừa có khả năng chiến đấu mạnh mẽ, lại vừa có thể biến hình thành chiến đấu cơ không. Điều đó hoàn toàn có thể làm được trong thế giới Gundam.

Nhưng trước khi bắt đầu, chúng ta cùng điểm lại những kiến thức cũ về Gundam ở các bài viết trước nhé.

Bây giờ thì các bạn hãy cùng GundamGate.com bắt đầu bài viết “Quá trình nghiên cứu và phát triển Gundam” của ngày hôm nay nhé.

Quá trình nghiên cứu và phát triển Gundam

Mobile Suit Hyaku-Shiki là một Gundam đình đám một thời bởi vẻ ngoài bóng bẩy với lớp mạ vàng khá lạ tại thời điểm nó được phát hành. Chắc hẳn nếu là một Fan của Gundam thì bạn sẽ muốn sở hữu MS này. Nhưng có một điểm chú ý mà ít người biết được đó chính là chữ “Hyaku” trên vai.

quá trình nghiên cứu và phát triển Gundam Hyaku-Shiki
Mobile Suit Hyaku-Shiki

“Hyaku” trong tiếng Nhật có nghĩa là “100”. Thế thì nó có liên quan gì đến việc hình thành và phát triển MS Hyaku-Shiki? Càng tự hỏi về nó, tôi càng tò mò !!!

GundamGate.com

Và khi càng tìm hiểu về cách mà Hyaku-Shiki được hình thành và phát triển thành một MS. GundamGate.com càng hiểu thêm về cách thức hoạt động của bộ phận Mobile Suit R&D.

Chi tiết lịch sử phát triển các Mobile Suit

HyakuShiki được tạo ra như một phần của “Dự án Zeta” từ loạt phim Mobile Suit Zeta GundamMobile Suit Gundam ZZ. Vì vậy, đầu tiên chúng ta hãy xem chính xác Dự án Zeta là gì?

quá trình nghiên cứu và phát triển Gundam cải tiến Hyaku-Shiki
Cải tiến để Hyaku-Shiki có thể biến hình

Dự án Zeta là một chương trình phát triển Mobile Suit chung giữa AEUG (Anti Earth Union Group) và Anaheim Electronics để phát triển thế hệ tiếp theo “Zeta Gundam

Đây là một chương trình đầy tham vọng của bộ phận R&D khi muốn tạo ra một MS đầy sức mạnh đồng thời có thể biến đổi thành chiến đấu cơ. Do đó, Delta Gundam được sinh ra như một nguyên mẫu thử nghiệm.

Tuy nhiên, thiết kế của Delta Gundam không đáp ứng được yêu cầu khi biến đổi thành dạng chiến đấu cơ. Vì vậy tính năng chuyển đổi này bị loại bỏ (thật đáng tiếc) thay vào đó các kỹ sư tập trung vào phát triển sức mạnh tấn công thuần túy của Delta Gundam.

Kiên trì thử nghiệm các nguyên mẫu MS có thể biến hình

Mặc dù vậy, giấc mơ chế tạo thành công các MS có khả năng biến hình thành trạng thái khác vẫn luôn được các kỹ sư thử nghiệm không mệt nhọc. Một trong số đó là Methuss, một MS được phát triển đồng thời với HyakuShiki và nó thật sự là một bộ MS có thể biến hình đầu tiên khi các kỹ sư có gắng thiết kế các bộ phận.

quá trình nghiên cứu và phát triển Gundam
Liên tục cải tiến các mẫu Gundam

Áo giáp của nó được hạ thấp xuống để gắn các ống xả, vòng qua ngực, điều này giúp nó bay tốt hơn trong không gian nhưng lại không hoàn toàn hiệu quả trong chiến đấu cận chiến.

Cuộc cách mạng tiến hóa của Gundam qua từng giai đoạn

Nói như vậy, cả Hyaku-ShikiMethuss đều có vẻ như là những bước phát triển chưa hoàn chỉnh, nhưng nếu không có những bước tiến đó thì những bộ đồ di động như Zeta Gundam không bao giờ có thể được chế tạo.

Có thể thấy dữ liệu thu thập được từ Methuss không những giúp quá trình nghiên cứu và phát triển Gundam Zeta Gundam mà còn rất hữu ích trong việc cải thiện kỹ thuật chiến đấu cận chiến hạn chế của Zeta

ZII ( phiên bản kế thừa Zeta Gundam, bản thân nó cũng đã sử dụng cơ chế biến đổi của Methuss) và ReZEL được sản xuất hàng loạt để cắt giảm chi phí cũng đều dựa trên thiết kế của Methuss.

Trong khi đó, Hyaku-Shiki, nổi bật với hiệu suất chiến đấu cao, điều mà Methuss còn thiếu. Lại tiếp tục được sử dụng vì chi phí thiết kế hợp lý của bộ khung. Từ đó phát triển Mobile Suit Delta Plus.

Delta Plus, là sản phẩm tiếp theo của MS biến hình, tiếc thay nó lại không thật sự được phát triển tiếp. Nếu nó được tiếp tục, tôi chắc chắn rằng nó sẽ trở thành dòng MS đầu tiên được sản xuất hàng loạt vừa có khả năng chiến đấu vừa có khả năng biến hình dạng phi cơ chiến đấu. (Bạn có thể xem Delta Plus từ loạt phim Mobile Suit Gundam UC.)

quá trình nghiên cứu và phát triển Gundam Zeta
Mobile Suit Zeta

Phía trên chỉ là câu chuyện về quá trình nghiên cứu và phát triển Gundam HyakuShiki, nhưng nó minh họa cho thấy sự thôi thúc đổi mới liên tục của quá trình nghiên cứu phát triển các MS. Việc này cũng tương tự như cách xe hơi và các phương tiện khác được phát triển trong cuộc sống thực.

Nhưng câu hỏi ký hiệu 100 trên vai của HyakuShiki. Tại sao nó là một con số? Liệu có một MS khác cũng có con số này? Thành thật mà nói, chúng ta cũng không biết được chỉ có những kỹ sư R&D mới có thể giải thích được.

(Có rất nhiều dự đoán, ví dụ “đó là thiết kế thứ 100”, “nó chỉ sản xuất 100 bộ” v.v., nhưng …) Ai mà biết, chính vì vậy nó mới tạo nên sức hấp dẫn của Gundam.

Kết luận: cũng giống như quá trình phát triển của xe hơi, và các công cụ tiện ích trong cuộc sống. Quá trình nghiên cứu và phát triển Gundam cũng trải qua như thế. Đưa nhu cầu đến giới hạn, nghiên cứu và vượt qua giới hạn. Đó vẫn luôn là thôi thúc không ngừng đối với những nhà phát triển Gundam.

[nhập môn Gundam] - Trên đây là những kiến thức căn bản nhất về Gundam. Gundamgate.com sẽ cố gắng tổng hợp thật nhiều thông tin bổ ích về chủ đề này. Nếu bạn có ý kiến chia sẻ để bài viết thêm phong phú thì đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm:

Tác giả admin 111 bài viết
Gundamgate.Com là một cổng thông tin tổng hợp về Gundam bằng tiếng Việt. Hy vọng trang sẽ cung cấp cho các tín đồ Gundam những thông tin hay, bổ ích về hobby mới này ở Việt Nam.

Hãy là người bình luận đầu tiên !!!

Để lại bình luận

(Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị trong phần bình luận)


*