Kinh nghiệm chơi Gundam | bộ Tools Công cụ để lắp ráp Gunpla 2020

CHIA SẺ KINH NGHIỆM CHƠI GUNDAM

Thú chơi Gundam từ lâu đã không còn xa lạ gì với giới trẻ thành thị. Một phần là do bộ môn Gundam giờ đây trở nên dễ tiếp cận và mua bộ kít không còn khó khăn như xưa nữa. Bạn có thể đặt hàng dễ dàng bộ kit đồ chơi trên các sàn thương mại điện tử hoặc các nhóm mua bán trên Facebook.

Có thể hiểu nôm na Gundam là các mô hình tĩnh về Robot chiến đấu. Cái hay của bộ môn này là ta phải lắp ráp nó từ các mảnh nhựa khác nhau để hình thành nên 1 con robot Gundam hoàn chỉnh. Các bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy độ chi tiết khi lắp ráp mô hình của nó đấy.

Gundamgate.com

Rõ ràng vì nó được lắp ráp từ các mảnh nhựa nên bạn cũng cần phải trang bị bộ Tools (Công cụ) để lắp ráp Gunpla. Cũng không có gì là ghê ghớm lắm đâu, nó chỉ là dao, kéo, kìm, dũa thôi. @@

Để lắp ráp 1 kít Gundam bạn cần những thứ đơn giản nhất sau đây

 1. Hộp Gunpla bất kì, ưu tiên SD hoặc HG vì dễ lắp
 2. Bộ Tool Set như trong hình
 3. Giấy nhám, để chà nhựa thừa (ghẻ)
 4. Bộ Gundam Maker để tô màu cho Gundam
 5. Dao gọt
 6. Bút Gundam Maker để kẻ lằn chìm
 7. Lọ Coat (clear hoặc gross) giữ màu cho Gundam khi lắp hoàn thành
bộ Tools (Công cụ) để lắp ráp Gunpla
bộ công cụ chơi gundam chuyên nghiệp

Và còn nhiều bộ Tools Công cụ để lắp ráp Gunpla chuyên dụng hơn nữa dành cho mục đích sơn phết, mod các gundam để cho ra các sản phẩm đẹp hơn.

Vấn đề là để sở hữu tất các các tool đó cũng sẽ chiếm của bạn một số lượng ngân sách kha khá đấy. Ít thì vài trăm ngàn, nhiều có thể lên vài triệu, chục triệu chứ chẳng chơi. Trừ những fan Gundam ra thì chẳng ai dám bỏ tiền ra như vậy cả.

Ok, nếu bộ tool mắc vậy thì đối với các bạn sinh viên, học sinh chưa có nhiều kinh phí thì phải làm sao. Tất nhiên vẫn có cách, bạn hoàn toàn có thể chỉ cần một cái kìm cắt bình thường giá khoảng 100k, vẫn chơi được.

Quan trọng vẫn phải là đam mê, và liệu cơm gắp mắm khi tài chính chưa cho phép. Dưới đây là một vài đề nghị cho bộ tool của bạn khi tình hình tài chính chưa được dồi dào lắm.

Gợi ý bộ Tools Công cụ để lắp ráp Gunpla hợp túi tiền

Khi mới bắt đầu chơi, nên chọn những bộ kit gunpla giá rẻ từ 80 đến 300k ví dụ như bộ kit SD hoặc HG – đọc thêm bài viết về cách phân biệt các loại Gundam ở đây nhé.

Và đặc biệt lưu ý rằng mới chơi gundam thì không nên tô màu, chỉ nên kẻ lằn chìm thôi. Thiếu kinh nghiệm có thể làm bạn phá hỏng 1 con Gundam sau khi lắp hoàn hảo chỉ vì bạn đem ra … sơn màu cho nó.

Vì vậy, bộ Tools Công cụ để lắp ráp Gunpla cần thiết rút gọn còn lại như sau: (Hình dưới)

bộ Tools (Công cụ) để lắp ráp Gunpla giá rẻ
bộ công cụ chơi gundam giá rẻ

Những công cụ này thì rẻ hơn, và dễ mua hơn so với các bộ chuyên dụng, nhưng tính năng thì cơ bản là tương đương nhau

Trong bộ tool set có những thứ như sau

 1. Kềm bấm hỗ trợ cắt part
 2. Dũa để dũa part sau khi cắt không chuẩn hoặc gỡ bằng tay
 3. Tua vít (Dùng cho mẫu MG đổ lên)
 4. Nhíp gắp (Để dán decal hoặc gắp part nhỏ)
bộ Tools (Công cụ) để lắp ráp Gunpla - kìm, nhíp
kìm cắt part, nhíp, dũa

Nếu bạn không mua được kìm chuyên dụng. Cũng không quá lo lắng vì bạn có thể thay thế nó bằng những loại kìm khác

Kìm bấm : Thay bằng kìm cắt móng tay hoặc bấm móng tay loại tốt. Trong nhà bạn có thể tìm được 2 thứ này rất dễ. Ưu tiên tìm kìm bấm móng tay vì nó hỗ trợ cắt part rất tốt.

Dù muốn hay không, bạn nên cắt part bằng kìm vì dù giờ công nghệ Gunpla có thể gỡ part bằng tay nhưng gỡ bằng tay làm part dãn nhựa làm xấu part thậm chí hỏng part. Nên dùng kìm cắt part sau khi xem kĩ part và nên cắt xa xa khớp nối 1 chút tránh hỏng part. Sau đó dùng dao gọt phần nhựa thừa đi thì part sẽ rất đẹp.

GundamGate.com
bộ Tools (Công cụ) để lắp ráp Gunpla - dụng cụ thay thế
kìm cắt móng tay có thể thay được kìm chuyên dụng

Dũa: Dũa móng tay, cái này giúp dán decal và dũa part không thua gì đồ chuyên dụng. Thường thì không phải dũa nếu bạn cắt part chuẩn.

Kinh nghiệm chơi Gundam | bộ Tools Công cụ để lắp ráp Gunpla 2020 1
dũa móng tay

Nhíp gắp: Nhíp nhổ lông mi, hoặc nhíp gắp bông y tế của bác sĩ. Dùng để dán decal nhỏ và gắp part nhỏ.

Kinh nghiệm chơi Gundam | bộ Tools Công cụ để lắp ráp Gunpla 2020 2
nhíp

Dao gọt: Thay bằng dao bấm công dụng chỉ thua chút xíu, dùng để gọt nhựa thừa sau khi dùng kìm bấm cắt khớp nối trên part. Lưu ý dùng cẩn thận tránh đứt tay.

Kinh nghiệm chơi Gundam | bộ Tools Công cụ để lắp ráp Gunpla 2020 3
dao rọc giấy

gundam maker: đây là loại bút chuyên dụng của bandai chuyên kẻ lằn chìm, nó có tác dụng làm tăng hiệu ứng 3D, khối của các bộ phận robot. Giá tầm 80k đến 120k một cây nếu là hàng chính hãng.

Tuy nhiên, có thể thay bằng 2 cây bút bên dưới với đầu bút 0.05. Nhớ chọn mực màu đen. Dùng để kẻ lằn chìm. Khi dùng nên kiếm thêm 1 cục tẩy và tăm bông để xóa vết bẩn hoặc vẽ sai.

bộ Tools (Công cụ) để lắp ráp Gunpla - gundam marker
gundam marker

Rõ ràng, không cần phải bỏ ra hàng đống tiền để sở hữu bộ công cụ chuyên dụng để chơi gundam. Bạn có thể tận dụng những thứ rất đơn giản mà giá lại rất hạt dẻ để chơi gundam mà phải không nào. Bên trên là một số ý kiến cá nhân về cách để có bộ Tools Công cụ để lắp ráp Gunpla như ý. Hy vọng nó giúp ích cho các bạn. Hẹn gặp lại ở các bài viết khác nhé.

[nhập môn Gundam] - Trên đây là những kiến thức căn bản nhất về Gundam. Gundamgate.com sẽ cố gắng tổng hợp thật nhiều thông tin bổ ích về chủ đề này. Nếu bạn có ý kiến chia sẻ để bài viết thêm phong phú thì đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm:

Tác giả admin 111 bài viết
Gundamgate.Com là một cổng thông tin tổng hợp về Gundam bằng tiếng Việt. Hy vọng trang sẽ cung cấp cho các tín đồ Gundam những thông tin hay, bổ ích về hobby mới này ở Việt Nam.

Hãy là người bình luận đầu tiên !!!

Để lại bình luận

(Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị trong phần bình luận)


*