Nhập môn Gundam – Kỷ nguyên U.C 0079

Tất tần tật về Gundam

Seri nhập môn Gundam do GundamGate.com tổng hợp tất tần tật kiến thức về Gundam từ câu hỏi đơn giản nhất Gundam là gì? nó làm bằng chất liệu gì? chơi ra làm sao? đến câu hỏi phức tạp hơn như mod, sơn, độ chế…

Trong phần 1 chúng ta đã nói về 2 đặc điểm chính khiến cho Gundam trở nên đặc biệt và riêng biệt so với những loại hình robot khác. Đó chính là khuôn mặt và màu sắc đặc trưng của Gudam.

Ở phần 2 chúng ta lại biết thêm một đặc điểm để nhận dạng Gundam đó là người đàn ông bí ẩn luôn đeo mặt nạ và linh vật Haro. Và trong bài viết này, chúng ta sẽ biết thêm một khái niệm mới luôn xuất hiện trong những câu chuyện về Gundam

Điều gì thường xuyên xuất hiện trong các câu chuyện Gundam

Câu trả lời: chính là kỷ nguyên vũ trụ – Thời đại U.C

Các trận chiến đa phần diễn ra trong thời đại U.C
Các trận chiến đa phần diễn ra trong thời đại U.C

Tôi chắc chắn rằng tất cả các bạn sẽ nghe nhiều hơn về Kỷ nguyên vũ trụ này, khi bạn càng tìm hiểu sâu về Gundam. Nghe có vẻ phức tạp và tối nghĩa phải không? Nhưng biết về kỷ nguyên vũ trụ: thời đại U.C là một trong những điều quan trọng cốt lõi trong seri phim Gundam.

Kỷ nguyên U.C - Cốt truyện nối tiếp giữa các phần phim
Cốt truyện nối tiếp giữa các phần phim

Universal Century, hay thời đại U.C., là một điểm chính trong bối cảnh của loạt phim Gundam, bắt đầu với khung thời gian “U.C 00 79” của Mobile Suit Gundam.

Mobile Suit Gundam, lần đầu tiên được phát sóng vào năm 1979. Và 2 chữ số cuối cùng của năm đã được dùng để bắt đầu cho kỷ nguyên U.C, lấy ví dụ: “U.C. 0079”. Sau đó, Kỷ nguyên U.C tiếp tục có tác động khá lớn đến loạt phim hoạt hình Gundam và cuối cùng nó đã được dùng để làm thời gian đặc trưng trong những câu chuyện Gundam sau này

Nói một cách đơn giản, “Kỷ nguyên vũ trụ U.C” tiếp tục và hình thành theo dòng thời gian của riêng nó.

Điều này có nghĩa là tất cả các seri phim của kỷ nguyên U.C là chuỗi các sự kiện xảy ra trên cùng một dòng thời gian, và tạo thành một lịch sử gắn kết giữa các phần phim.

Nhân vật trong kỷ nguyên U.C

Từ loạt phim truyền hình Mobile Suit Gundam đầu tiên cho đến Mobile UC Gundam OVA mới sau này, tất cả là một chuỗi sự kiện liên tiếp hơn 30 năm.

Điều này làm cho sê-ri Universal Century trở nên hay nhất, tuyệt vời nhất trong số tất cả các dòng phim về Gundam!

Nhân vật trong kỷ nguyên U.C 2

Có lẽ bạn không biết? Nhưng không phải tất cả các loạt phim Gundam đều có chữ “Mobile Suit” trong tựa đề phim.

Gundamgate.com

Điều gì tạo nên câu chuyện Gundam. Có nhất thiết lúc nào cũng phải là kỷ nguyên U.C

Tôi biết bạn đủ thông minh để tự hỏi liệu những điều đó có liên quan gì đến Kỷ nguyên vũ trụ không? Lúc ban đầu chỉ có các chương trình U.C được gọi là “Mobile Suit” Gundam, nhưng càng về sau nó đã trở nên rắc rối hơn.

Cho đến khi loạt phim Mobile Suit Victory Gundam xuất hiện. Mỗi phim truyền hình đều có Mobile Suit trong tựa đề và được đặt trong thời đại U.C.

Đến thời điểm loạt phim Mobile Fighter G Gundam sau đó được ra mắt đã có sự thay đổi. Không phải tất cả các loạt phim có chữ “Mobile Suit” trong tiêu đề đều phải thuộc kỷ nguyên U.C. (điều này hơi bất tiện, nhưng là điều quan trọng cần nhớ!). Nhưng nói gì thì nói trong kỷ nguyên U.C. dòng thời gian vẫn tiếp tục phát triển.

Một ví dụ là loạt phim hoạt hình Gundam thế kỷ 21: Mobile Suit Gundam SEED, Mobile Suit Gundam 00Mobile Suit Gundam AGE, đều nằm trong kỷ nguyên U.C. mặc dù tất cả chúng không có chữ U.C nào trong tiêu đề cả.

Thời đại U.C. mất một thời gian gián đoạn 13 năm từ loạt phim hoạt hình truyền thống Mobile Team Gundam 08th MS, trước khi trở lại gần đây với Mobile Suit Gundam UC (đã có chữ U.C trở lại).

Câu hỏi tại sao các nhà sản xuất thời đó lại loại bỏ U.C khỏi tiêu đề? Điểm chung giữa các loạt phim đó là gì? Họ có xu hướng muốn pha trộn thời đại U.C vào các thời đại khác hoặc muốn đưa ra một khái niệm thời gian mới ư?

Cuối cùng thì, nói một cách dễ hiểu bạn có thể phân loạt phim Gundam thành 2 loai: 1 là các phim có chữ U.C trong tiêu đề để miêu tả kỷ nguyên U.C và 2 là AU – altermate universe, hay còn gọi là vũ trụ thay thế

Hiện thực vũ trụ U.C xây dựng nên lịch sử

Dòng lịch sử trong kỷ nguyên U.C

Mặc dù Gundam đã tồn tại hơn 30 năm, nhưng có vẻ như người hâm mộ Gundam chân chính vẫn thích loạt phim về thời đại U.C nhất (đặc biệt là khoảng thời gian giữa Mobile Suit Zeta GundamMobile Suit Gundam: Char’s Counterattack.)

Trong khi dòng thời gian của kỷ nguyên U.C bắt đầu vào năm UC 00 79, những viên gạch đầu tiên đã đặt nền móng cho đế chế U.C từ năm UC 00 80. Mỗi chương trình, loạt phim tiếp theo được xây dựng trên bối cảnh và các sự kiện được trình bày trong các phần trước của nó.

Bất cứ một câu chuyện nào được đưa vào “lịch sử” của thời đại U.C, nó sẽ ghóp phần đặt tiếp các viên đá nền tảng xây dựng nên thời đại U.C. Điều này có nghĩa là khi một loạt phim Gundam U.C được thực hiện, nó phải cùng tồn tại và ghóp phần và lịch sử đó.

Thật dễ dàng khi đưa câu chuyện vào dòng thời gian của một thế giới khoa học viễn tưởng rộng lớn. Nó gần giống như kế hoạch bạn sẽ phải làm để xây dựng một bộ phim chiến tranh. Bạn cần phải tính toán đến vũ khí cũng như chiến thuật để tăng thêm cảm giác chân thực. Với tất cả các cốt chuyện đan xen vào nhau, nội chiến, tiến bộ công nghệ, v.v. trong Gundam, mọi thứ phải ra vẻ khó khăn và phức tạp hơn hẳn.

Mặt khác, lịch sử sâu sắc đó chính xác là những gì hấp dẫn người hâm mộ.

Yếu tố thời gian trong kỷ nguyên U.C

Khi năm tháng trôi qua trong thời đại U.C, từ các loạt phim đầu tiên cho đến loạt phim Mobile Suit Gundam UC, độ tuổi của các nhân vật cũng phải thay đổi theo. Bạn thấy đấy ngay cả Bright cũng đang già đi!

Bright Noa, một nhân vật Gundam. Tôi chắc rằng tất cả các bạn đều biết anh ấy là đội trưởng của White Base. Anh ấy xuất hiện trong Mobile Suit Gundam, Mobile Suit Gundam UC, và nhiều loạt phim khác nữa. Lần đầu tiên xuất hiện anh ấy 19 tuổi, nhưng trong Mobile Suit Gundam UC anh ấy đã 36 tuổi rồi!

Gundamgate.com
 Bright Noa (36t) -  đội trưởng của White Base
Bright Noa (36t) – đội trưởng của White Base

Dù sao, trong khi Mobile Suit Victory Gundam là phim cuối cùng của kỷ nguyên U.C. Dòng thời gian đó sẽ tiếp tục phát triển thông qua các trò chơi, tiểu thuyết, truyện tranh, và nhiều hơn thế nữa.

Bản thân tôi cũng rất háo hức đề chờ xem loạt phim Gundam tiếp theo trong thời đại U.C sắp tới.

Thế là chúng ta đã điểm qua đặc điểm chính trong các tập phim Gundam. Đó chính là dòng thời gian nối tiếp nhau giữa các tập phim trong kỷ nguyên U.C – Kỳ tới chúng ta cũng sẽ cùng tìm hiểu các chi tiết thú vị hơn đó là hoạt động của các Mobile Suit cũng như dáng vẻ bên ngoài tạo nên sự khác biệt của các Mobile Suit nhé.

[nhập môn Gundam] - Trên đây là những kiến thức căn bản nhất về Gundam. Gundamgate.com sẽ cố gắng tổng hợp thật nhiều thông tin bổ ích về chủ đề này. Nếu bạn có ý kiến chia sẻ để bài viết thêm phong phú thì đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm:

Tác giả mikazuki 41 bài viết
Đã trót phải lòng từ cái nhìn đầu tiên. Gundam từ bao giờ đã trở thành hobby duy nhất của tôi.

4 bình luận

Để lại bình luận

(Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị trong phần bình luận)


*