Nhập môn Gundam – Mobile Suit – Bộ giáp di động

tất tần tật về Gundam

Trong phần 1 chúng ta đã nói về 2 đặc điểm chính khiến cho Gundam trở nên đặc biệt và riêng biệt so với những loại hình robot khác. Đó chính là khuôn mặt và màu sắc đặc trưng của Gudam. Ở phần 2 chúng ta lại biết thêm một đặc điểm để nhận dạng Gundam đó là người đàn ông bí ẩn luôn đeo mặt nạ và linh vật Haro.

Phần 3 là ý nghĩa của con số UC 00.xx, nó là đại diện cho khoảng thời gian xảy ra cuộc chiến Gundam hay còn gọi là kỷ nguyên Gundam, hay kỷ nguyên U.C

Và trong bài viết này, chúng ta sẽ biết thêm một khái niệm mới luôn xuất hiện trong những câu chuyện về Gundam. Đó chính là bộ giáp di động – Mobile Suit

Mobile suit là gì? Tại sao ta cứ luôn nghe cụm từ này trong phim Gundam

Nhập môn Gundam - Mobile Suit
mobile suit Gundam

Cụm từ “mobile suit” là một cái thứ gì đó mà bạn sẽ nghe hoài khi nói về Gundam. nếu bạn không chắc nó là gì thì cũng đừng lo lắng. Cứ đọc hết bài viết thì bạn sẽ biết “mobile suit” là gì và tại sao nó lại là yếu tố sống còn trong thế giới Gundam.

Nhập môn Gundam - Mobile Suit hình dáng giống người
Mobile suit luôn có phi công và hình dáng giống người

Trước tiên, đối với những ai nghĩ bản thân từ Gudam có nghĩa là một con robot thì bạn nghĩ gần đúng rồi đó. Chính xác thì nó phải có nghĩa là “một bộ giáp di động”, và là một vũ khí di động luôn luôn xuất hiện trong mỗi seri phim Gundam

Mobile suit thật ra còn nghĩa rộng hơn robot vì nó giống như một phương tiện di chuyển, bề ngoài giống người vì sử dụng 2 chân và còn phải có phi công ở trong để điều khiển.

Thế thì có Non-Mobile suit (robot không người lái) hay không?

Nhập môn Gundam - non Mobile Suit
một non-mobile suit nó sẽ như thế này

Rõ ràng chúng ta có một vấn đề ở đây. Dĩ nhiên là sẽ luôn có Gundam ở trong tất cả các câu chuyện và ta gọi chúng là mobile suit, nhưng liệu điều đó có luôn luôn đúng không?

Nhập môn Gundam - Mobile Suit - Bộ giáp di động 1
mobile suit vs mobile armors

Hãy nhìn vào bức tranh ở trên, nó là những robot quân sự khác nhau xuất hiện trong các seri phim Gundam. Bạn có thể phân loại chúng không? Ở đây tôi nghĩ là có thể chia ra làm 2 loại

Loại 1: là Mobile Suits

  • Giống như tôi đã đề cập ở trên, về hình dáng những Mobile suit này có hình dáng rất giống người. Hãy xem Gundam Zaku là ví dụ. Chúng cao tới 18m, gấp 10 đến 12 lần chiều cao con người.

Loại 2: là các Mobile armors

  • Loại này thì khác gì loại 1? những con mobile armors thì rất to, một số con có thể nói là khổng lồ đấy. Một điểm khác nữa là chúng không có tí gì giống hình dạng con người cả. Chiều cao trung bình của mobile armors rơi vào khoảng 15 m hoặc có lẽ là hơn.
Nhập môn Gundam - Mobile armors
kích thước to lớn của mobile armors

Đôi khi chúng ta cũng thấy có một vài mobile armors sẽ đi cùng với một mobile armors khác. Và còn một loại khác nữa có tên là “Mobile dolls”, loại này thì đúng nghĩa là robot và chúng được điều khiển từ xa bởi các phi công.

Một số Mobile được dùng cho ngành công nghiệp nặng để hỗ trợ những công việc nặng nhọc thay thế con người. Chúng thật ra không dùng cho chiến đấu được vì thiết kế cồng kềnh, không có vũ khí.

Và thế giới mobile rộng lớn hơn bạn tưởng tượng đấy, đôi khi bạn còn nhìn thấy cả những con ngựa robot thì bạn cũng đừng ngạc nhiên quá.

hình dáng mobile armors
các dạng mobile armors khác nhau

Ok, tóm lại thì bạn chỉ cần biết điểm khác nhau lớn nhất giữa mobile suitmobile armors đó là. Kich thước 2 loại khác nhau, và nó có hình dáng giống người hay không thôi. Còn ngoài ra chúng ko có điều gì khác để bạn có thể phân biệt đâu.

Các bạn có thể thấy đấy, trong thế giới Gundam, mỗi một robot đều là một cá thể riêng biệt kể cả nó có là mobile suit hay mobile armors. Vì thế trong phim hoạt hình Gundam không có ngôi sao robot nào đâu nhé. Mọi robot đều được đối xử như nhau. Ví dụ: chúng đều là các công cụ chiến đấu của con người, hoặc là các phương tiện vận chuyển hoặc đơn giản chỉ là công cụ cho mục đích quân sự…

Mỗi một Mobile Suit đều là duy nhất

Nhập môn Gundam - Mobile Suit hình dáng
Hình dáng của mobile suit là duy nhất

Điều gì khiến một mobile suit trở nên phổ biến? Có phải là bởi vẻ ngoài của chúng? Thật sự nó làm một chủ đề khá rộng lớn và mỗi người sẽ tự tìm câu trả lời cho mình thôi. Đặc biệt trong mỗi seri phim, sẽ có cả tá các mobile suit khác nhau và chúng được bàn luận không ngừng từ đầu đến cuối seri phim.

Thường thì các Mobile Suit của nhân vật chính luôn xuất hiện trước (một cách hào nhoáng quá mức) nhưng sau đó chúng sẽ bộc lộ điểm yếu và dần hoàn thiện vào cuối phim

Thật ra nó không chỉ là vì yếu tố hình ảnh. Nó sẽ luôn được làm như thế vì các seri phim cần sự kịch tính cũng như cốt chuyện đan xen vào nhau. Cảm xúc và vai trò của nhân vật cũng quan trọng trong việc phát triển của Mobile suit.

Thậm chí gần đây khi các Fan mới coi lại seri phim Gundam SEED, họ cũng ngạc nhiên khi thấy dòng Gundam ngày xưa thật sự ấn tượng, và phát triển dữ dội không kém so với những seri phim hiện tại. Điều đó càng khiến Gundam trở nên hay và nổi tiếng hơn.

Cuối cùng thì cũng kết thúc bài viết của ngày hôm này rồi. Tuần tới chúng ta sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều mới lạ từ Gundam nữa nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở tập tiếp theo nhé.

[nhập môn Gundam] - Trên đây là những kiến thức căn bản nhất về Gundam. Gundamgate.com sẽ cố gắng tổng hợp thật nhiều thông tin bổ ích về chủ đề này. Nếu bạn có ý kiến chia sẻ để bài viết thêm phong phú thì đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm:

Tác giả admin 111 bài viết
Gundamgate.Com là một cổng thông tin tổng hợp về Gundam bằng tiếng Việt. Hy vọng trang sẽ cung cấp cho các tín đồ Gundam những thông tin hay, bổ ích về hobby mới này ở Việt Nam.

3 bình luận

Để lại bình luận

(Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị trong phần bình luận)


*