Nhập môn Gundam Model Kit (căn bản các loại Gundam)

nhập môn Gundam

Bộ môn chơi Gundam hiện nay đã không còn quá xa lạ đối với tầng lớp giới trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, đôi với những bạn mới chơi thì để tìm hiểu bộ môn này cũng tốn khá nhiều thời gian. Bài viết Nhập môn Gundam Model Kit (căn bản các loại Gundam) sẽ giúp các bạn cập nhật kiến thức căn bản để bạn không mất nhiều thời gian tìm kiếm trên internet.

Nhập môn Gundam Model Kit

Các bạn thường hay nghe thuật ngữ đồ chơi như Model Kit, Figure, Anime… Vậy thực ra thì chúng là gì vậy?

Figure: là các mô hình thu nhỏ bằng nhựa hay thạch cao của các nhân vật trong truyện tranh, phim hoạt hình manga của nhật.

Model kit: hay còn gọi là robot lắp ráp, là những mẫu mô hình lắp ráp tàu chiến, phi thuyền, hay robot cũng trong loạt phim hoạt hình hoặc truyện tranh manga nhật bản.

Cũng như figure, model kit sau khi ráp xong chỉ có 1 công dụng duy nhất là… chưng cho đẹp. Nhưng quá trình lắp ráp nó mới là niềm vui và đam mê thật sự của người chơi.

Bạn sẽ dễ dàng tìm mua được những mẫu Figure Model kit ở các tiệm đồ chơi hoặc trung tâm thương mại lớn. Về nguồn gốc xuất xứ thì chúng được sản xuất bởi Bandai Nhật Bản, tuy nhiên vẫn có những phiên bản hàng nhái từ Trung Quốc. Vì vậy để chắc ăn các bạn cứ cửa tiệm lớn mà thẳng tiến nhé.

Trong bài viết này chúng ta sẽ đề cập đến mô hình chơi Gundam. Hay chính xác hơn là Gunpla: nó vừa có ở dạng Figure vừa có ở dạng model kit. Bạn hãy xem qua mẫu Gunpla Zaku II Type C bên dưới.

Nhập môn Gundam - mẫu gunpla Zaku
một mẫu Gunpla phổ biến

Kích thước mô hình Gunpla

Mô hình Gunpla có rất nhiều kích thước khác nhau. Chúng sẽ được phân ra thành nhiều cấp độ gọi là Grade. Grade là cấp độ số chi tiết xếp theo thứ tự từ thấp lên cao. Có 4 cấp độ chính đó là:

1. First Grade (FG)—->2. High Grade (HG)——>3. Master Grade (MG)—–>4. Perfect Grade (PG).

Ngoài ra còn có các biến thể:

 • Riêng dòng UC thì HG gọi là High Grade Univer Century (HGUC)
 • Dòng seed, wing, X thì có Non Grade 1/100 (tức là chi tiết bằng cỡ HG nhưng lại là tỉ lệ 1/100)
 • Trong khi đó HG thông dụng chỉ có tỉ lệ 1/144
 • Real Detail cũng là 1 dạng HG nhưng có tỉ lệ cao: 1/60.

Bên cạnh đó còn có cách sắp xếp theo tỉ lệ từ thấp tới cao:

1/144————>1/100———->1/60 (đây là các tỉ lệ thông dụng)

Ngoài ra cũng có 1 số tỉ lệ đặc biệt như dành cho EX model (phi thuyền) là 1/1700. Rồi 1/32,1/45,1/200,1/320 (các gundam đời cũ), 1/550 và 1/400 (dành cho Mobile Armor).

1 số dạng tỉ lệ thông dụng hiện nay:

 • FG tỉ lệ 1/144
 • RG tỉ lệ 1/144
 • HG tỉ lệ 1/144
 • HGUC tỉ lệ 1/144
 • HG tỉ lệ 1/100
 • Dạng 1/100 của Seed,Des,Wing,X,G ko phân Grade (gọi nôm na là Non Grade)
 • MG tỉ lệ 1/100
 • PG tỉ lệ 1/60
 • HCM-pro tỉ lệ 1/144
 • HY2M tỉ lệ 1/60
 • Figure action tỉ lệ 1/144
Nhập môn Gundam - các cấp độ chơi Gundam
Tỉ lệ của các mẫu Gunpla

Kinh nghiệm chơi mô hình Gundam

Đầu tiên , hãy xác định bạn muốn chơi dạng model kit nào ??? dạng HIGH GRADE thích hợp với người mới chơi vì ít chi tiết và dễ thực hiện ( ” ít” tức là chỉ có trên dưới 100 chi tiết thui ).

Cũng cần nói thêm, đối với mô hình HG trong Gundam thì nhà sản xuất Bandai cũng nói rằng đây là dòng dành cho sưu tập, nghĩa là nó sẽ rất đa dạng về mẫu mã và có mô hình của hầu hết các nhân vật trong phim.

Một khi dã có tay nghề 1 chút, người chơi có thể tiến lên MASTER GRADE, phức tạp và mất thời gian hơn. Đây là bản nâng cấp của HG với số lượng mảnh ghé rất nhiều và độ chi tiết của mô hình rất cao. Ngoài ra còn có cả đề can dán cho các mô hình thêm đẹp.

Cuối cùng, nếu bạn muốn thử thách tài nghệ, bạn hãy tậu cho mình một bộ PERFECT GRADE với các chi tiết siêu chính xác, thậm chí là con ốc vít của từng bộ phận, hẳn sẽ khiến bạn say sưa ít nhất vài tuần!

Các thông tin về độ khó này được chú thích rõ ràng trên hộp model kit, bạn nhớ tham khảo khi lựa chọn mẫu mô hình nhé.

Các bước lắp ráp mô hình Gundam

Sau khi đã có được một model kit ưng ý , nào hãy bắt đầu công trình của bạn thôi!

Bước 1: Mở bao bì và chà sơ tất cả các bộ phận trong nước xà bông ấm để rửa sạch lớp dầu bảo vệ chúng.

Nếu bạn mua hàng chính hãng thì quá đơn giản, còn nếu lỡ chọn nhầm hàng tàu. Bạn phải làm thêm 1 số công việc ‘”đau khổ” khác là ngồi gọt dũa, cắt tỉa tất cả những chỗ nhựa thừa trên chi tiết .

Nhập môn Gundam - runner
các part mô hình gọi là Runner

Đây là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn cao độ. vì chỉ cần bất cẩn cắt nhầm vào chi tiết là tiêu tùng luôn con robot của bạn

Nhập môn Gundam Model Kit (căn bản các loại Gundam) 1
cắt các part ra khỏi runner

Bước 2: Sau khi các chi tiết đã khô ráo , chúng sẽ cần được sơn lại để có được độ bóng bẩy như trên màn ảnh.

Bạn không nên dùng sơn từ cửa hàng vật liệu xây dựng , vừa khó sử dụng vừa phí (mổi màu phải mua cả hộp), tốt hết là các bạn nên mua sơn chuyên dụng, có thể tìm thấy ở các cửa hàng của chuyên Gundam hay tamiya (ở Việt Nam).

Loại sơn này được chế tạo đặc biệt cho các model kit để có được chất lượng màu sơn tốt nhất khi sơn. Áp dụng kĩ thuật sơn lót (preshading), sơn mặt nạ (masking) và sơn ngoài sẽ giúp cho bạn có 1 kết quả mĩ mãn, sẽ có các bài viết đề cập đến kỹ thuật sơn nhiều hơn trên Gundamgate.com

Nhập môn Gundam - part lắp ráp hoàn chỉnh
Các bộ phận của Gunpla khi được sơn và dán decal

Bước 3: để lớp sơn khô trong vài ngày (khoãng 2 ngày) rồi ráp các chi tiết trong bản hướng dẫn kèm theo, nhúng đề can lên nước ấm rồi dán lên (có thể sử dụng top coat để làm hiệu ứng đề can).

Nếu bạn muốn tác phẩm của bạn chuyên nghiệp hơn và ko đụng hàng , bạn có thể dùng vài kĩ thuật sơn cao cấp hơn gọi là Weatheling để tạo những hiệu ứng như bám khói sau trận chiến, sứt mẻ , hay vết dầu chảy ra từ ống đẩy phản lực và nhiều nhiều hiệu ứng độc đáo khác nữa mà bạn có thể nghĩ ra!

Nhập môn Gundam Model Kit (căn bản các loại Gundam) 2
Một mẫu Gunpla chờ sơn

Vài lời khuyên cho bạn:

 1. Luôn luôn rửa mẫu vật khi mới mua về bằng nước xà bông ấm.
 2. Không phơi trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời.
 3. Với các chi tiết nhỏ , sơn trước khi bạn cắt nó ra khỏi khung nhựa.
 4. Cất decan vào một chỗ để khỏi bị dính nước làm hỏng nó .
 5. Sau khi dán các phần của mẫu , để khô trong vòng từ 3 đến 4 tiếng.

Dụng cụ Gundam Marker Black GM01

Có một kỹ thuật để giúp cho các mẫu Gundam trở nên giống thật hơn, đó là sử dụng Gundam Marker để vẽ các lằn chìm nhằm tạo hiệu ứng chiều sâu cho Gundam.

Nhập môn Gundam - đi lằn chìm
sau khi đi lằn chìm, nhìn bộ phận gunpla chi tiết hơn

Cơ bản nhất là dùng viết kẻ lằn chìm dành riêng cho gundam. Lem thì dùng gôm chì bôi. Lằn chìm của gundam là để mô phỏng nơi tiếp giáp của 2 miếng kim loại, nhưng trên chất liệu nhựa thì nơi tiếp giáp này ko dễ nhận biết.

Nhập môn Gundam - gundam marker
bút gundam marker black để kẻ lằn chìm

Nhiệm vụ của lằn chìm là làm nổi bật nơi này lên và trông nó có vẻ chi tiết hơn, cơ khí hơn (rất quan trọng với mô hình mech). Có rất nhiều loại kĩ thuật để làm nổi bật nơi này lên.

Nhập môn Gundam Model Kit (căn bản các loại Gundam) 3

Lời kết:

Hy vọng các kiến thức trong bài Nhập môn Gundam Model Kit (căn bản các loại Gundam) sẽ phần nào bổ sung kiến thức cho các bạn mới tìm hiểu thú chơi này. Chơi thú vui này cần kiên nhẫn, tỉ mỉ và cẩn thận. Và như đã nói, bạn sẽ tìm thấy niềm vui trong quá trình chơi chứ không phải là khi sản phẩm được hoàn thành nên cứ từ từ mà tận hưởng niềm vui nhé.

[nhập môn Gundam] - Trên đây là những kiến thức căn bản nhất về Gundam. Gundamgate.com sẽ cố gắng tổng hợp thật nhiều thông tin bổ ích về chủ đề này. Nếu bạn có ý kiến chia sẻ để bài viết thêm phong phú thì đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm:

Tác giả admin 112 bài viết
Gundamgate.Com là một cổng thông tin tổng hợp về Gundam bằng tiếng Việt. Hy vọng trang sẽ cung cấp cho các tín đồ Gundam những thông tin hay, bổ ích về hobby mới này ở Việt Nam.

Hãy là người bình luận đầu tiên !!!

Để lại bình luận

(Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị trong phần bình luận)


*