Nhập môn gundam – Sự đang dạng của các Mobile Suit Gundam

tất tần tật về Gundam

Bài viết này chúng ta sẽ đào sâu hơi một chút về Mobile Suit Gundam. Để thấy được sự đa dạng và phong phú của vũ trụ Gundam. Nó không chỉ đa dạng về màu sắc mà còn cả kích thước. Đặc biết hình dáng của Mobile Suit cũng không hoàn toàn giống nhau hết, nhiều MS trông còn rất quái đản nữa cơ.

Giờ chúng ta cùng điểm lại các khái niệm về Gundam ở các bài trước nhé.

Về cơ bản mobile suit có thể phân làm 2 loại:

Loại 1: là Mobile Suits

  • Giống như tôi đã đề cập ở trên, về hình dáng những Mobile suit này có hình dáng rất giống người. Hãy xem Gundam và Zaku là ví dụ. Chúng cao tới 18m, gấp 10 đến 12 lần chiều cao con người.

Loại 2: là các Mobile armors

  • Loại này thì khác gì loại 1? những con mobile armors thì rất to, một số con có thể nói là khổng lồ đấy. Một điểm khác nữa là chúng không có tí gì giống hình dạng con người cả. Chiều cao trung bình của mobile armors rơi vào khoảng 15 m hoặc có lẽ là hơn.

Sự đa dạng hóa các Mobile Suit trong vũ trụ Gundam

Có rất nhiều MS không được xuất hiện trong các bộ phim hoạt hình nhưng chúng lại xuất hiện ở các nguồn khác như truyện tranh, bài hát, đoạn quảng cáo… Và chúng ít khi được bên đến do không quá nổi tiếng

Mobile Suit Gundam
MS bên trái thì ai cũng biết, nhưng MS bên phải thì không

Ở bài trước chúng ta đã nắm sơ về Mobile Suit là gì, bài này chúng ta sẽ đi sâu hơn một chút xíu.

Một vài MS thì giống Gundam (nghĩa là có 2 chân, khuôn mặt có nón bảo vệ và sừng) mà mọi người hay gọi là robot. Một vài MS thì lại giống Zaku (dòng MS 1 mắt). Rõ ràng có rất nhiều MS nổi tiếng mà ai cũng biết.

Nhưng bạn có biết rằng thật sự có những MS chưa bao giờ xuất hiện trên phim hoạt hình.

Có thể bạn sẽ hỏi? Đùa à, MS nào mà bạn không biết chứ? Bạn đã xem hết các seri phim rồi, chẳng lẽ xót MS nào à? @@, rõ ràng bạn đúng khi đã xem hết các seri phim nhưng còn các MS chưa từng xuất hiện thì sao.

Các biến thể của MS và câu chuyện của nó

biến thể Mobile Suit Gundam
các biến thể MS

MSV là viết tắt của “mobile suit variation” nghĩa là biến thể của Mobile Suit. Zaku là một ví dụ tuyệt vời của biến thể MS.

MSV dùng để chỉ các MS được tùy chỉnh trong khi thiết kế các khuôn mẫu và nó thường không được xuất hiện trong phim. Chúng được tạo ra bởi Kunio Okawara, một nhà thiết kế cơ khí chuyên thiết kế MS Gundam và là nhân vật chính của các show Gundam được xuất bản trên tạp trí Hobby

Thật sự để mà nói, thời gian đầu Gundam không có nhiều mẫu MS lắm. Nên khi thiết kế, họ thường tạo ra các biến thể khác nhau của bản gốc. Một trong những cách phổ biến lúc bấy giờ là tạo cho các MS được nhiều người yêu thích một hình dạng mới hoặc lắp đầy đủ áo giáp và vũ khí cho nó.

Ngoài ra vẫn còn cách khác để tạo ra các biến thể. Hãy để ý Black Tri-Stars người điều khiển MS Doms. Và trước đó là Zakus. Và chúng ta có biến thể MS “black Tri-stars Zaku” được tạo ra chỉ bằng sự tưởng ra ai là người lái bộ MS và nó dùng cho mục đích gì.

Vì vậy, trong khi MSV là một thuật ngữ chung cho các MS chỉ xuất hiện trong các câu chuyện bên ngoài anime, nó cũng đề cập đến các thiết kế dựa trên các MSV khác, truyện tranh, tiểu thuyết, mô hình, trò chơi, v.v.

MSVs đã tồn tại từ rất lâu

Mobile Suit Gundam Zogok
Juaggu gundam

Hãy nhìn Zogok, hoặc Juaggu đã xuất hiện trong Mobile Suit Gundam UC hơn 30 năm kể từ khi nó được tạo ra.

Thậm chí Juaggu còn có trong cả bộ First Gundam MSVs vào năm 2011. Juaggu của Zeon đã dũng cảm đứng lên chống lại cả liên bang trong thời đại mới. Nó giống như lời phát biểu MS được sinh ra để chiến đấu vậy. Cũng giống như việc các Gundam fan thích có sự hồi sinh các MS cũ để chống lại các MS mới đẹp đẽ và bóng bẩy sau này.

Juaggu trước đây chỉ là một trong nhiều biến thể MS thì giờ đây đã được coi như một bộ kít hoàn chỉnh với tất cả các công nghệ mới nhất. Và được mở bán toàn quốc nữa. Đúng là một câu chuyện hay của MSVs

Nếu bạn muốn xem Juaggu như thế nào, hãy xem lại tập 4 seri phim Mobile Suit Gundam UC nhé. Bạn sẽ không hối tiếc đâu.

GundamGate.com

Tất nhiên Juaggu không phải là điển hình duy nhất từ MSV được phát triển thành kít và trở nên phổ biến. Bảo tàng “Tigerbaum” cũng là một trường hợp khác của MSV

Zaku I và Acguy
Zaku I và Acguy

Một người giàu có đã sưu tầm tất cả các MS trong cuộc chiến Zeon và trưng bày nó như một bảo tàng thu nhỏ. Với rất nhiều MS phổ biến như Zaku I và Acguy. Thật đấy, bạn có thể xem Mobile Suit Gundam ZZ để biết nhé. @@

Ok. Như vậy là chúng ta đã xong đề tài về Mobile Suit rồi. Kỳ tới chúng ta sẽ đề cập đến những yếu tố khác tạo nên Gundam nhé. Hẹn gặp lại các bạn.

[nhập môn Gundam] - Trên đây là những kiến thức căn bản nhất về Gundam. Gundamgate.com sẽ cố gắng tổng hợp thật nhiều thông tin bổ ích về chủ đề này. Nếu bạn có ý kiến chia sẻ để bài viết thêm phong phú thì đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm:

Tác giả admin 111 bài viết
Gundamgate.Com là một cổng thông tin tổng hợp về Gundam bằng tiếng Việt. Hy vọng trang sẽ cung cấp cho các tín đồ Gundam những thông tin hay, bổ ích về hobby mới này ở Việt Nam.

3 bình luận

Để lại bình luận

(Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị trong phần bình luận)


*