Những điều cần biết về Model kit Gundam

tất tần tật về Gundam

Model kit Gundam là các mô hình robot mô phỏng các thiết kế robot thật, gần giống đến 99%. Cũng giống như các mô phỏng về xe, khí tài quân sự… Độ chính xác càng cao, càng đẹp, khó và mắc tiền.

Mô hình Gundam hay Gunpla, không phải là loại đồ chơi phục vụ cho nhu cầu cơ bản “chơi đồ chơi” của hầu hết các bé trai hay các cậu trai ở độ tuổi đi học (cấp 1 hoặc cấp 2).

Nó được xếp vào loại mô hình, nghĩa là nó có sự mô phỏng gần như 99% so với thiết kế thật. Một chiếc xe mô hình sẽ giống xe thật đến 100% và phục vụ trưng bày hay mô phỏng chứ không như chiếc xe đồ chơi có thể đập phá bẻ ném.

Đó là lí do vì sao nó có cái tên là Gundam Plastic Model (mô hình Gundam bằng nhựa) gọi tắt là Gunpla.

Những điều cần biết về Model kit Gundam

GUNDAM là gì?

Gundam: là một danh từ chung để chỉ những loạt phim hoạt hình do Nhật Bản sàn xuất. Nội dung chủ yếu của loạt phim này là đề cập tới chiến tranh của thế giới trong tương lai, những chú robot và pilot của robot đó !

Loạt phim này phát triên vào những năm 80 của thế kỉ 20

Những điều cần biết về Model kit Gundam 1
Mẫu Gundam MG Heavy Arm

MODELKIT-GUNDAM ( GUNPLA ):

Gunpla: là một từ viết tắt để chỉ là ra những loại mô hình lắp ráp giống hệt các chú robot trong Gundam (Gundam Plastic Model). Loại mô hình này mang chất liệu chủ yếu là nhựa và một số thành phần kim loại khác, và độc quyền do hãng BANDAI sản xuất

Gunpla thường được đóng thành những hộp khác nhau. Trong đó bao gồm những mãnh nhựa rời rạc (part) được kết dính với nhau bằng những khung nhựa được đúc sẵn (runner). Một cuốn sách hoặc một tờ giấy để giới thiệu về chú gundam mà ta sở hữu, hướng dẫn lắp ráp, decal, pose thế action,… ( Booklet )

Một số hình ảnh minh họa cho các bạn dễ hình dung

Hãy cùng xem một mẫu Gunpla MG Turn X trông như thế nào?

Cách phân chia tỉ lệ Gundam

Về chủng loại thì gundam có 4 tỉ lệ chính:

 • 1/144 (Gundam cao khoảng 13cm)
 • 1/100 ( Gundam cao khoảng 20cm)
 • 1/60 (Gundam cao khoảng 35cm)
 • 1/48 ( Gundam cao khoảng 50cm ).

Dựa vào các tỉ lệ cơ bản trên, BANDAI đã phát triển và sản xuất ra hàng loạt những dòng khác nhau ( khoảng 7 hay 8 dòng ). Bây giờ mình sẽ nói rõ hơn về cách phân biệt các dòng này :

1/144 Fast Grade ( FG )

 • Fast Grade: ra đời nhằm thay thế dần model kit cũ và hướng đến đối tượng mới nhập môn Gunpla. Tuy vậy nhưng dòng này đã gần như tuyệt chủng trong thế giới gunpla

1/144 High Grade ( HG )

 • High Grade: là dòng model kit ở vị trí trung gian giữa dòng model kit giá rẻ và dòng model kit đắt tiền. Là dòng có tính sưu tập cao vì giá cả không đắt mà mức độ chi tiết cao hơn các dòng kit cũ. 
 • Được áp dụng kỹ thuật đúc khuôn cũ của Bandai nên các runner và part của dòng kit này dễ bị hư hại.
 • Sau này thì dòng High Grade phát triển lên thành dòng 1/100 Non Grade ( NG ), Mức độ chi tiết chỉ khoảng 95% nhưng to hơn khoảng gấp rưỡi.
Những điều cần biết về Model kit Gundam 8
Mẫu HG Spirit Dom Tropen

Xem thêm: mẫu Gundam HG đúc bằng dây chuyền công nghệ mới của Bandai

1/100 Master Grade ( MG )

 • Master Grade: dòng này có tỷ lệ 1/100 và được thực hiện tỉ mỉ, chi tiết hơn nhiều so với dòng HG. Có thể có nhiều phiên bản khác nhau của cùng một mẫu, ví dụ như mẫu MG Unicorn verKA, full amour. 
 • Master Grade thuộc dòng kit cao cấp với giá thành khá cao.
Những điều cần biết về Model kit Gundam 9
MG Unicorn verKA

Xem thêm: MGEX 1/100 Unicorn Gundam Ver.Ka 

1/60 Perfect Grade ( PG )

 • Đúng như tên gọi, đây là dòng Model kit gundam hoàn hảo nhất vì mức độ chi tiết và màu sắc tỉ mỉ nhất. Cấu tạo bên trong khá phức tạp vì sử dụng nhiều kim loại và hệ thống đèn LED.
 • Số part của PG có thể lên đến cả ngàn mảnh nên nhiều mẫu kit PG trong thời gian gần đây có trọng lượng khá nặng .
 • Thông thường thì PG tập trung vào các mẫu Gundam chính trong các series nổi tiếng và thường được xuất xưởng sau phiên bản MG.

Xem thêm: Gundam PG Perfect Strike 2020 mở hộp

Những điều cần biết về Model kit Gundam 10
PG Perfect Strike

1/48 Megasize Model ( MM )

 • 1/48 Megasize Model: có mức độ chi tiết giống với 1/144 HG đến 95%, tuy nhiên dòng này sử dụng kỹ thuật Runner Lock nhằm giản tiện hóa quá trình lắp ráp của người chơi.
 • Nổi bật của sản phẩm dòng này là tăng kích thước lên khá nhiều ( 1/48 ). Người chơi có thể dễ dàng sơn phết mà không cần phải khó khăn như dòng PG.
Những điều cần biết về Model kit Gundam 11
Megasize Rx-78-2

Bài cũng hơi dài, nên xin phép hẹn các bạn ở phần II nha.

Kỳ tới chúng ta sẽ nói sâu hơn về cách lắp ráp Gunpla là như thế nào. Bên cạch đó là một số kỹ năng để độ, mod cho một Gunpla thêm ngầu và chất hơn.

[Gunpla] – Là tổng hợp các bản thiết kế thương mại của Gundam từ tỉ lệ HG 1/144 đến PG 1/60 hoặc thậm chí cả các phiên bản Metal Gundam. Đặc biệt các bài viết đập hộp Box Gundam sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về sản phẩm kit như thế nào trước khi quyết định mua. Gundamgate.com sẽ cố gắng tổng hợp thật nhiều thông tin bổ ích về chủ đề này. Nếu bạn có ý kiến chia sẻ để bài viết thêm phong phú thì đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm:

Tác giả admin 111 bài viết
Gundamgate.Com là một cổng thông tin tổng hợp về Gundam bằng tiếng Việt. Hy vọng trang sẽ cung cấp cho các tín đồ Gundam những thông tin hay, bổ ích về hobby mới này ở Việt Nam.

Hãy là người bình luận đầu tiên !!!

Để lại bình luận

(Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị trong phần bình luận)


*